[Chọn nữ trang] 10 cách phân biệt vàng thật hiệu quả

Thứ Năm, 22/10/2015, 11:40 GMT+7

Ngày càng xuất hiện nhiều thủ thuật và cách thức tinh vi làm vàng giả đã được nhắc đến như vàng trộn vonfram, bạc, chì, vàng giả nhãn mác, thậm chí rất nhiều người đã mua phải cục đồng. Vàng là kim loại quý nên chúng rất dễ bị làm giả để lừa người mua. Sau đây xin hướng dẫn quý vị, nhất là bà con một số cách thức nhận biết và phân biệt giữa vàng thật, vàng giả.

nữ trang

Áp dụng cho các cơ sở chuyên nghiệp. 
Cách 1: Phân tích thành phần hóa học thực hiện trong các phòng thí nghiệm thuộc các viện phân tích.
Cách 2: Phân kim, dùng hỗn hợp 2 axít Clo hydric và axít nitric để biến vàng thành hỗn hợp lỏng sau đó cho kết tủa để loại bỏ tạp chất cách này được dân chế tác vàng hay dùng.
Cách 3: Dùng máy đo quang phổ, dựa vào các vạch của quang phổ mà ta xác định được thành phần của vàng.

Dành cho người dùng phổ thông ( nhưng cũng chỉ đúng tùy theo trường hợp.)
Cách 1:Thử vàng bằng axit clo hydric (có trong các bình ắc quy) hoặc axít sulffuric - Theo kinh nghiệm của tôi, do axít tác dụng hầu hết các kim loại, trong trường hợp miếng kim loại không phải vàng thì khi thấm axít bề mặt kim loại sẽ sùi bọt. Đối với vàng pha tạp chất, bề mặt miếng vàng sẽ nổi bong bóng li ti, nếu dùng kính lúp thì nhìn rất rõ. Còn vàng nguyên chất bề mặt miếng vàng sẽ không có hiện tượng nổi bong bóng hay sùi bọt, (cách này phát hiện đồng rất hiệu quả).
Cách 2: Thử vàng bằng nam châm loại tốt để loại bỏ khả năng trong vàng có sắt.
Cách 3: Thử vàng dựa theo tỷ trọng riêng của vàng, đơn cử một cục vàng có trọng lượng là A thì chắc chắn sẽ có một thể tích chiếm chỗ là B, nếu là B+ hoặc B - thì đó không phải vàng nguyên chất
Cách 3: Theo cách dân gian đó là nếu là vàng thì phải chịu được lửa. Dùng mỏ đốt nung vàng từ 1000 - 1400 độ vàng sẽ nóng chảy như giọt nước và sẽ co vào với nhau, một số kim loại khác sẽ bị cháy và bay hơi, sau khi để nguội vàng sẽ trở lại bình thường. Quan sát khi nóng chảy, bề mặt của vàng gợn sóng, có nhiều váng màu đen, xám… chạy trên mặt là vàng đã độn vonfram. Vàng thật khi kết tinh bề mặt bóng và có một lõm sâu. Khi nhấc mặt sau của miếng vàng lên bề mặt vẫn nhẵn bóng như trên mặt lõm. 

Cách 4: Chúng ta có thể cắn thử lên miếng vàng mà bạn muốn xem xét là thật hay độn. Vàng độn sẽ không để lại bất kỳ vết cắn nào trong khi vàng thật sẽ có, nguyên nhân là do vàng thường mềm hơn các kim loại khác.
Cách 5: Kiểm tra trên bề mặt vàng, nhìn một cách cẩn thận, nếu có bất kỳ điểm màu xanh lá cây hoặc màu đen, thì đó là vàng độn. Đặc biệt chú ý đến các cạnh và móc khi kiểm tra bề mặt vàng vì sự đổi màu thường xuất hiện ở đây
Cách 6: Khi hơ lửa, để nguội, ngâm xuống nước bóp mềm mềm, êm êm là vàng thật. Trong trường hợp phát hiện thấy vàng khả nghi, có thể mang nấu chảy vàng ở một nồi gốm và để nguội tự nhiên. 

phân biệt vàng

Cách 7: Một cách làm khác, có thể đổ vàng vào thão dài sau đó để nguội rồi gõ nghe âm thanh để phân biệt. Nếu là vàng thật sẽ có tiếng phát ra đục, vàng độn âm thanh sẽ thanh và trong. 
Chú ý:Trong chế tác, vàng thật rất mềm, dễ gọt, dễ làm. Khi thấy vàng cứng, mũi máy phay gắn kim cương dễ bị vỡ, hãy nghĩ ngay vàng đó đã pha vonfram.

Xem thêm: Bài viết có ích

Xem thêm: https://aosominu.com.vn/thuong-thuc-gia-dinh.html

Xem thêm: https://thuonghieuquocte.com/thao-luan-mua-sam.html

Tags: chothuenutran, chọn nữ trang, nữ trang, chọn nữ trang, hướng dẩn chọn nữ trang, nữ trang cao cấp, nữ trang đẹp, nữ trang thời trang, trang sức nữ, phân biệt vàng thật, cách phân biệt vàng thật vàng giả
ChoThueNuTrang.com / Chọn nữ trang
Tags: chothuenutran, chọn nữ trang, nữ trang, chọn nữ trang, hướng dẩn chọn nữ trang, nữ trang cao cấp, nữ trang đẹp, nữ trang thời trang, trang sức nữ, phân biệt vàng thật, cách phân biệt vàng thật vàng giả
ChoThueNuTrang.com / Chọn nữ trang