Bán bóng Golf cũ

Thứ Năm, 27/08/2015, 16:19 GMT+7

Tìm hiểu về bóng Golf

Nhiều người sẵn sàng tiêu rất nhiều tiền cho một cây gậy phát bóng mới, hoặc một bộ gậy sắt mới để mong đánh xa thêm vài mét, nhưng tặc lưỡi mua bóng cũ trăm ngàn 10 trái mà chẳng cần quan tâm đến ảnh hưởng của nó tới toàn bộ cuộc chơi.

Tìm loại bóng tương ứng với trình độ kỹ thuật của gôn thủ. Về cơ bản, những yếu tố quan trọng trong thiết kế bóng gôn bao gồm:

  1. Hình dáng vết lõm (dimple) và số lượng vết lõm.
  2. Cách sắp xếp các lớp (layer construction)
  3. Vật liệu vỏ (cover materials).

Hình dáng và số lượng các vết lõm: Từ rất sớm, khi bóng gôn được gọt từ gỗ hoặc quấn bằng cao su rồi bọc nhựa cây, người ta đã biết tới việc tạo các vết trên bề mặt bóng giúp bóng dễ kiểm soát hơn. Tuy nhiên, mãi tới đầu thế kỷ 20 thì các vết lõm có thứ tự (systematic dimple) mới được đăng ký bằng sáng chế ở Anh quốc lần đầu. Các vết lõm hiện nay có nhiều hình dáng và số lượng khác nhau tùy theo nhà sản xuất.

Sau khi bóng va đập với mặt gậy, độ nghiêng của mặt gậy sẽ tạo ra xoáy ngược. Trong quá trình bay của bóng, xoáy ngược cộng hưởng bởi các vết lõm sẽ tạo ra chênh lệch áp suất phía trên và phía dưới bóng tạo hiệu ứng nâng như đối với cánh máy bay. Các nhà sản xuất khác nhau đưa ra các giải pháp khác nhau để giúp tối ưu hóa khả năng bay trong không trung của bóng, đồng thời cũng tối đa hóa tiết diện tiếp xúc với mặt gậy wedge của vỏ bóng giúp kiểm soát độ xoáy tốt hơn. Bóng trên thị trường hiện nay có thể có từ 250-450 vết lõm nhưng thường ta thấy loại khoảng 325-360 vết lõm.

Cách sắp xếp các lớp: Lâu lắm, ít nhất là cho tới cuối thế kỷ 20, bóng gôn được làm với lõi cứng sau đó là nhiều lớp cao su được căng bọc bên ngoài. Độ cứng của bóng và chất lượng bóng tùy thuộc vào mức độ nén để phủ được càng nhiều lớp cao su bên ngoài lõi càng tốt trước khi bọc ngoài cùng bằng lớp keo chiết xuất từ một loại cây ở Nam Mỹ gọi là Balata.

Chính vì vậy mà trong một thời gian dài, tỉ số nén (compression ratio) được tham khảo như là cách để đánh giá chất lượng bóng. Những gôn thủ có trình độ cao thì chọn các loại bóng có tỉ số nén cao, ngược lại thì chọn loại bóng tỉ số nén thấp để dễ dàng hơn khi đánh quanh green. Tuy nhiên, ngày nay với công nghệ đúc lõi và đúc vỏ surlyn hoặc urethane, tiêu chuẩn tỉ số nén không còn ý nghĩa. Người chơi gôn ngày nay được định hướng bởi các nhà sản xuất với số lượng lớp.

*Bóng hai lớp: Loại bóng này thường được làm với một lõi cứng và lớn rồi bọc một lớp vỏ surlyn cứng ở ngoài. Loại này làm giảm xoáy, và do cứng nên có lợi về khoảng cách với gậy phát bóng hoặc gậy dài. Song, chúng không được “thân thiện” lắm khi ở xung quanh và trên green.

Những loại bóng này thường có giá rẻ và được gợi ý cho người mới chơi hoặc có điểm chấp cao.

*Bóng ba lớp: Những loại bóng này thường có một lõi cứng, hoặc lỏng, được bọc ngoài bằng một lớp cao su, sau đó là bao ngoài cùng bằng một lớp vỏ, trước đây là Balatta, hiện nay chủ yếu là surlyn hoặc các hợp chất tương tự. Nhờ kết cấu đa thành phần giúp bóng có độ xoáy tốt và cảm giác mềm, kiểm soát quanh vùng gạt bóng tốt hơn. Tuy nhiên, công đoạn sản xuất phức tạp nên loại này có giá thành cao và thường là chọn lựa của các tay gôn có trình độ cao.

*Bóng bốn hoặc năm lớp: Đây là những thế hệ mới nhất. Các nhà sản xuất đã tăng thêm một lớp lõi trong cùng bằng chất lỏng để tăng độ xoáy của bóng và thêm một lớp “vỏ trong” cứng để chịu lực và giúp bóng đánh xa với các gậy dài, ngoài cùng phủ một lớp vỏ mềm để “gia tăng” cảm giác khi gạt.

Theo các nhà sản xuất, đây là các thế hệ mới nhất có khả năng thích ứng với tốc độ đầu gậy của các loại gậy khác nhau. Với gậy dài có gia tốc va đập lớn thì bóng ít xoáy và đi xa; với những cú đánh gia tốc thấp, bóng lại giúp tăng xoáy và cho cảm giác kiểm soát tốt hơn. Bóng này thích hợp với tất cả gôn thủ miễn là túi tiền cho phép vì giá thành cao.

Vật liệu vỏ: Bóng gôn đã tiến một bước dài từ các loại vỏ bằng vật liệu tự nhiên như cao su thiên nhiên, nhựa cây Balata tới vỏ vật liệu tổng hợp surlyn, hoặc urethane. Các loại này giúp đơn giản hóa quy trình sản xuất, giảm giá thành và bền hơn. Càng ngày, với sự phát triển của công nghệ, ngay cả những loại bóng hai lớp cũng được đúc với vỏ mềm để tăng cảm giác với những cú đánh gần green và những cú gạt. Cùng với thay đổi thiết kế của vết lõm, vỏ bóng ngày nay giúp cuộc chơi dễ dàng hơn rất nhiều.

Cách chọn bóng golf tốt và tiết kiệm

Những loại bóng rẻ tiền là phù hợp nhất trong trường hợp này. Rất dễ dàng để tìm những loại bóng này ở các cửa hàng dụng cụ golf hoặc những cửa hàng trực tuyến. Dưới đây là một số cách giúp bạn chọn được dụng cụ chơi golf và những loại bóng rẻ tiền mà vẫn hiệu quả:

  1. Bóng được tân trang lại

Các loại bóng golf chất lượng cao của những nhà sản xuất nổi tiếng, đã qua sử dụng một vài lần nhưng được đánh bóng lại và trông như mới. Những quả bóng này thường được tân trang và đóng gói lại. Loại bóng này đắt hơn bóng cũ nhưng vẫn rẻ hơn rất nhiều so với những quả bóng mới toanh cũng của các thương hiệu đó.

  1. Bóng lỗi thời

Các hãng dụng cụ thể thao luôn cho ra đời những dòng sản phẩm mới để thu hút người tiêu thụ, đồng nghĩa với việc ngưng sản xuất những dòng sản phẩm cũ hơn. Bóng golf cũng không ngoại lệ. Những quả bóng thuộc “đời cũ” còn sót lại sẽ có giá khá mềm. Tuy chúng có thể bị xem là “lỗi mốt” nhưng chúng sẽ rất hữu ích cho một tân binh như bạn.

  1. Bóng cũ

Dùng bóng cũ sẽ không được đẹp mắt cho lắm. Tuy nhiên, kỹ năng của một người hoàn toàn mới tập chơi cũng không cần quan tâm nhiều đến vấn đề này. Vì vậy, bóng cũ sẽ giúp người mới tập chơi sẽ giúp họ tiết kiệm hơn.

Không khó để tìm kiếm các cửa hàng bán loại bóng này. Quốc lộ 6 đoạn qua xã Lâm Sơn (Lương Sơn - Hòa Bình) còn hình thành hẳn một chợ bán bóng golf cũ nằm ngay ngoài phía sân golf Phoenix (còn gọi là sân Phượng Hoàng).

Xem tin đăng bán bóng golf cũ trên Mua Bán Nhanh: Mua - bán bóng golf cũ

Loại bóng này được người dân ở gần các sân golf nhặt lại khi khách chơi golf đánh ra hàng rào hoặc các khe đá khó tìm. Bóng cũ có giá khá mềm, dao động từ khoảng 8.000 đồng đến 40.000 đồng tùy nhãn hiệu, nước sản xuất và chất lượng bóng.

Tuy nhiên chọn bóng cũ cần lưu ý là phải lựa chọn kỹ, tránh những quả bóng đã quá cũ, bị phù hay nứt nẻ.

  1. Bóng bị lỗi (X-out)

X-out (gọi nôm na là bóng bị lỗi sản xuất), là loại bóng được sản xuất dưới những tên tuổi lớn. Tuy nhiên trong quá trình sản xuất đã bị lỗi nhỏ, đa phần là lỗi về hình thức (màu sắc, chữ viết in trên bóng…) và không thật sự ảnh hưởng đến chất lượng bóng. Nhưng các nhà sản xuất đã không bán nó ra thị trường trực tiếp dưới thương hiệu của họ mà sẽ đánh dấu X trên thương hiệu in lên quả bóng và bán với giá rẻ. Loại bóng này có thể tìm thấy ở các cửa hàng dụng cụ thể thao lớn trong thành phố.

  1. Bóng có logo của nhà tài trợ

Các nhà tài trợ những giải đấu lớn hay cho các tay golf chuyên nghiệp thường đặt mua bóng của những nhà sản xuất nổi tiếng và in logo của họ lên đó nhằm mục đích quảng bá. Những quả bóng này sẽ được bán ra thị trường với giá ưu đãi để thương hiệu của nhà tài trợ có thể được rộng rãi người mua biết đến.

  1. Bóng chính hãng giá rẻ

Bất kỳ một hãng sản xuất nào cũng có nhiều dòng sản phẩm với nhiều mức giá khác nhau dành cho nhiều đối tượng tiêu dùng khác nhau. Những nhà sản xuất nổi tiếng như Dunlop, Top-Flite, Maxfli, Precept, Callaway, Titleist… cũng đưa ra thị trường loại bóng với giá thấp hơn. Mua mỗi tá bóng loại đó sẽ giúp tiết kiệm được khoảng 20 đôla so với bóng cao cấp. Loại bóng chính hãng với giá bình dân này không có tính năng spin (xoáy) nhiều như bóng dùng cho các giải đấu. Tuy vậy nó được thiết kế để đạt khoảng cách xa nhất có thể cho người mới chơi. Với những người mới tập chơi nhưng không muốn dùng bóng cũ hay bóng bị lỗi sản xuất thì dòng sản phẩm bình dân này chính là lựa chọn tốt nhất.

  1. Bóng ở sân tập

Một trong những cách tốt nhất để rèn luyện và phát triển kỹ năng chơi golf là đến sân tập. Và với một tân binh thì nên dành nhiều thời gian đến sân tập nếu muốn chơi tốt hơn. Hiện nay ở các sân tập tại Việt Nam, chỉ từ 120.000 đến 150.000 (VNĐ) là có thể tập chơi golf với 100 bóng.

Mua bán bóng golf cũ ở đâu?

Mua bán bóng golf cũ tại MuaBanNhanh.com. Xem ngay: Bán bóng golf cũ

Nguồn: http://gioitresanhdieu.com/ban-bong-golf-cu/34670

Tags: Bán bóng Golf cũ, bóng Golf, bóng Golf cũ, Tìm hiểu về bóng Golf, Cách chọn bóng golf tốt, cách chọn bóng Golf cũ, mẹo mua bóng Golf cũ
ChoThueNuTrang.com / Kiến thức thường thức
No avatar
Đăng bởi minhthien
Tham gia 04/03/2015
Cấp độ Administrator
Bài viết 76/76
Tags: Bán bóng Golf cũ, bóng Golf, bóng Golf cũ, Tìm hiểu về bóng Golf, Cách chọn bóng golf tốt, cách chọn bóng Golf cũ, mẹo mua bóng Golf cũ
ChoThueNuTrang.com / Kiến thức thường thức